Giới thiệu về bệnh viện

KHÁI QUÁT VỀ VỊ TRÍ ĐỊA LÝ, DÂN SỐ, KINH TẾ, XÃ HỘI VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN ĐĂK GLONG
Đăk Glong được thành lập theo Nghị định 82/2005/NĐ-CP, ngày 27/06/2005 của Chính phủ, nằm về phía Đông Nam của tỉnh Đăk Nông, có diện tích tự nhiên 144.875,46 ha, giáp với các huyện Lăk ở phía Đông Bắc, Đam Rông ở phía Đông, Lâm Hà ở phía Đông Nam, Di Linh và Bảo Lâm ở phía Nam, Đăk R’Lấp và Thị xã Gia Nghĩa ở phía Tây Nam, Đăk Song ở phía phía Tây và Krông Nô ở phía Bắc.Trung tâm hành chính của huyện thuộc xã Quảng Khê cách thị xã Gia Nghĩa 26 kilômet, toàn huyện có 7 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 58 thôn, buôn/bon, cụm dân cư. Dân số toàn huyện có 12.488 hộ, với 54.094 khẩu, với 27 dân tộc cùng sinh sống, trong đó người kinh là 23.000 người, chiếm 40,5%, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 59,5% (H’Mông 30%; Mạ 13%, M’Nông 11%; và các dân tộc khác như Tày, Nùng, Thái, Mường, Dao, Hoa, K’Ho, …). Nhân dân Đăk Glong đoàn kết, sáng tạo cần cù trong lao động sản xuất; tin và theo Đảng từ rất sớm, giàu truyền thống cách mạng(1).

Phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, trong thời gian qua Đảng bộ nhân dân các dân tộc của huyện Đăk Glong đã phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, ý chí phấn đấu tập trung triển khai thực hiện hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao (giai đoạn năm 2005 – 2015 trung bình đạt 13,6%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động. Tính đến hết năm 2015, tỷ trọng công nghiệp – xây dựngtăng 20,67%; nông - lâm nghiệp 11,19%; thương mại - dịch vụ tăng 21,94%, thu nhập bình quân đầu người đạt 23,19 triệu đồng/ năm.Sự nghiệp văn hóa, thể thao, thông tin tuyên truyền, giáo dục đào tạo, y tế, đảm bảo an sinh xã hội đạt những kết quả và chuyển biến tích cực. Đến nay, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm thường xuyên; đội ngũ y, bác sỹ, cơ sở vật chất, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh được đầu tư; Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dân số kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ - chăm sóc - giáo dục trẻ em, phụ nữ… tiếp tục được triển khai đạt hiệu quả. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa phát triển sâu rộng, đều khắp; an sinh xã hội được đảm bảo, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, gia đình thương binh, liệt sỹ, các hoạt động nhân đạo, từ thiện thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia(1).
Hệ thống Y tế huyện ngày càng được củng cố và hoàn thiện, tại huyện có 04 đơn vị bao gồm: Phòng Y tế; Trung tâm Y tế; Bệnh viện đa khoa và Trung tâm dân số KHHGĐ. Bệnh viện đa khoa huyện được được thành lập năm 2006 (theo Quyết định số 13/QĐ-UBND, ngày 04/01/2015 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Đăk Nông) và được khởi công xây dựng năm 2007 từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và các dự án hỗ trợ y tế, với quy mô xây dựng ban đầu là 50 giường bệnh, đưa vào sử dụng năm 2010, đến nay về cơ sở vật chất bệnh viện đã được xây dựng khang trang, phát huy được vai trò, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu và khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn: trung bình mỗi năm đã khám chữa bệnh cho hơn 10 nghìn lượt bệnh nhân.
Sau 10 năm xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ y, bác sỹ của Ngành Y tế đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, toàn huyện có 148 cán bộ y, bác sỹ. Trong đó, có 16 bác sỹ, đảm bảo đạt bình quân có 03 bác sỹ/10.000 dân, nhờ đó công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, chất lượng khám chữa bệnh ngày được nâng lên, bình quân đạt số lần khám 0,8 lần/người/năm. Chất lượng dịch vụ y tế ở tuyến huyện, tuyến xã đã được nâng cao, góp phần giảm 30% số bệnh nhân phải chuyển tuyến trên.

Ngày 28/9/2018 UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành quyết định số 1545/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm Y tế huyện Đắk Glong trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện và Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện. Hiện tại với nhân lực hơn 161 biên chế với 29 bác sĩ, trong đó có 15 bác sĩ có trình độ chuyên môn sau đại học. Với 03 phòng và 09 khoa chuyên môn và 07 Trạm Y tế xã. Là đơn vị hạng III đáp ứng yêu cầu và nhu cầu cấp cứu, khám và điều trị bệnh cho nhân dân huyện nhà và các vùng lân cận. Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, tất cả vì người bệnh. Đơn vị đã và đang quyết tâm xây dựng và thực hiện nhiệm vụ được giao với phương châm " SẼ CHIA - TÌNH THƯƠNG - TRÁCH NHIỆM"!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây