TTYT huyện Đăk Glong làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Thứ năm - 16/11/2017 11:12
9 tháng đầu năm 2016, hoạt động Ngành Y tế Đăk Glong đã đạt được nhiều kết quả khả quan, tình hình dịch bệnh được kiểm soát, nhiều chỉ số dịch bệnh giảm mạnh so với cùng kỳ. Công tác khám chữa bệnh dần đi vào ổn định, nhiều kỹ thuật mới được áp dụng triển khai giúp tăng lượng bệnh nhân thu dung điều trị, góp phần hạn chế quá tải tuyến trên.


Về công tác phòng bệnh, 9 tháng đầu năm có 240 ca mắc các bệnh truyền nhiễm, không có trường hợp tử vong, giảm 242 ca so với cùng kỳ. Một số dịch bệnh thường hay lưu hành trên địa bàn như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đều giảm mạnh. Cụ thể, sốt xuất huyết giảm 20 ca, bệnh tay chân miệng giảm 7 ca, sởi không có trường hợp nhiễm bệnh. Công tác thu dung, quản lý và điều trị các bệnh phong, lao, tâm thần đều được thực hiện tốt. Số bệnh nhân phát hiện mới đều nhanh chóng đưa vào quản lý và lập các phương án hỗ trợ, điều trị.
Công tác tiêm chủng vốn là hoạt động gặp nhiều khó khăn do điều kiện về dân cư, địa bàn phức tạp. Tuy nhiên hoạt động vẫn được duy trì thường xuyên tại các trạm Y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong tiêm chủng, đồng thời tăng cường quản lý vắc xin không để xảy ra hư hỏng, …Toàn huyện có 956 trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ 7 loại vắc xin; 1170 phụ nữ từ 15-35 tuổi được tiêm UV2+. Số phụ nữ có thai được tiêm UV2+ đạt 968 người. chương trình phòng chống suy dinh dưỡng đạt được nhiều kết quả khả quan. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng là 23,5%, giảm 0,3% so với cùng kỳ. số trẻ từ 6-60 tháng tuổi được uống vitamin A đạt 95,5%. Các chương trình khác như phòng chống HIV/AIDS, vệ sinh an toàn thực phẩm đều đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ đề ra, góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội trên toàn địa bàn.
Xác định việc phòng bệnh là vấn đề quan trọng, Trung tâm đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch như tăng cường điều tra giám sát tại địa bàn, phát hiện và dập tắt kịp thời các ổ bệnh; đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức người dân; xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh sát với tình hình thực tế tại địa phương, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất phục vụ phòng chống dịch bệnh.
Đối với hoạt động khám chữa bệnh, Bệnh viện đa khoa huyện đã đẩy mạnh nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời triển khai nhiều kỹ thuật mới nên lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đều tăng so với cùng kỳ. số lượt khám và điều trị đạt 10.682 lượt, tăng 1.120 lượt so với cùng kỳ, đạt 80% kế hoạch giao. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 78%, tăng 0,3% so với cùng kỳ. Nhờ làm tốt công tác khám và điều trị, số bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm mạnh, chỉ còn 677 lượt, giảm gần 40% so với cùng kỳ. Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai thành công một số phẫu thuật theo phân tuyến kỹ thuật, góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng hoạt động các loại hình dịch vụ khác như siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm. nhiều trường hợp bệnh tật, chấn thương đã được cấp cứu kịp thời góp phần nâng cao uy tín và lòng tin đối với nhân dân. Ngoài ra bệnh viện luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách xã hội và coi đây là hoạt động quan trọng. vì đối tượng dân tộc thiểu số chiếm trên 75% nên bệnh viện luôn quan tâm giải quyết kịp thời các chế độ người dân trong khám chữa bệnh.
Những nỗ lực hoạt động của ngành Y tế huyện nhà đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe của người dân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại cần được quan tâm giải quyết. Sự phối hợp giữa y tế và các ban ngành đoàn thể chính quyền địa phương còn chưa đồng bộ, hầu hết đặt nặng trách nhiệm lên ngành y tế. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị từ huyện đến xã còn nhiều hạn chế, nhiều trạm y tế đã xuống cấp trầm trọng, trang thiết bị chưa được đầu tư đúng với nhu cầu khám chữa bệnh. Nguồn nhân lực còn thiếu về chủng loại, yếu về chuyên môn và chưa được đào tạo, bổ sung kịp thời... Để công tác y tế ngày càng vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Ngành Y tế huyện Đăk Glong rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp ngành liên quan.

Tác giả bài viết: Trần Hoàng

Nguồn tin: syt.daknong.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây