CẢNH BÁO HÃY ĐẢM BẢOAN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM
Đêm ngày 24.6.2023 Trung tâm y tế huyện Đắk glong đã tiếp nhận thông tin có trường hợp ngộ độc thực phẩm gia đình tại xã Đắk R' Măng đồng thời tiếp nhận điều trị 07 ca bệnh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm này.
Bước đầu ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại gia đình ông M.A.C tại cum 4 xã Đắk R Măng. Gia đình có thuê người đào hố cà phê và tổ chức nấu ăn bữa trưa cho người làm, bữa ăn lúc 11h00 ngày 24.6.2023 bao gồm các món: thịt lợn luộc, rau cải xanh luộc, muối ớt chấm, nước yến nha đam HSD 28.3.2024 có 17 người cùng ăn cơm trưa Sau ăn đến 14h00 có 01 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và các ca khác lần lượt xảy ra các triệu chứng tương tự đến 18h00 ngày 24.6.2023 ghi nhận 11 ca bệnh trong tổng số 17 người cùng ăn cơm trưa. Trong đó có 04 ca đến điều trị tại phòng khám đa khoa, 07 ca bệnh đến điều trị tại TTYT huyện Đắk Glong, 06 ca cùng ăn cơm trưa không ghi nhận triệu chứng tương tự.
Đến 17h00 ngày 25.6.2023 các bệnh nhân hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế hiện sức khỏe đã ổn định, các triệu chứng đã thuyên giảm và không ghi nhận bất thường gì thêm.
Bước đầu TTYT huyện Đắk Glong đã cử cán bộ xuống điều tra tại gia đình nấu ăn. Đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để tìm nguyên nhân, tiếp tục điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc, tuyên truyền về kiến thức an toàn thực phẩm cho người dân.
Để đảm bảo An toàn VSTP người dân hãy tuần thủ các nguyên tắc ATTP sau:
+ chọn thực phẩm an toàn
+ Nẫy kỹ thức ăn
+ ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín
+ không để lẫn thực phẩm sống và chín
+ Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm
+ giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo sạch sẽ
+ bảo vệ thực phẩm khỏi các loại côn trùng, gặm nhấm và câc loại động vật khác
+ sử dụng nguồn nước sạch
Đến ngay cơ sở y tế gần nhất nếu có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.