Khoa chuẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm

Khoa CĐHA-XN là một bộ phận không thể thiếu trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh nhân ngoại trú và nội trú cũng như việc khám sức khỏe định kỳ của khách hàng.
KHÁI QUÁT LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA KHOA CĐHA-XN QUA 10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN
I.Phần mở đầu:
Khoa CĐHA-XN là một bộ phận không thể thiếu trong chẩn đoán, điều trị, theo dõi bệnh nhân ngoại trú và nội trú cũng như việc khám sức khỏe định kỳ của khách hàng. Được tách ra từ khoa Dược-CLS do còn mới mẻ và đội ngũ cán bộ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, Nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng yêu nghề các cán bộ trong khoa luôn phấn đấu cố gắng hoàn thành tốt nhiệ vụ của đơn vị đề ra từng bước đưa khoa ngày một đi lên. Luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm. đáp ứng mọi nhu cầu cấp thiết cho hoạt động chuyên môn được thông suốt 24/24.. Các kết quả xét nghiệm, siêu âm, x-quang luôn đảm bảo về chất lượng đến người bệnh. Bên cạnh công tác chuyên môn, tất cả các nhân viên trong khoa luôn ghi nhớ về thực hành quy tắc ứng xử không những đối với bệnh nhân mà còn với đồng nghiệp, người nhà bệnh nhân.
Với môi trường làm việc sạch sẽ an toàn cho cán bộ y tế trong khoa và trang thiết bị được đầu tư hiện đại nhằm nâng cao chất lượng cận lâm sàng. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển khoa CĐHA-XN bên cạnh những thành tựu đạt được thì khoa có xu hướng phát triển thêm các kỹ thuật cận lâm sàng để phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn Huyện Đăk Glong nói chung và các Huyện lân cận nói riêng.
Dưới đây là bản tóm tắt quá trình hoạt động của khoa trong thời kỳ thành lập và đổi mới:
II. Chặng đường phát triển
1. Mô hình tổ chức khoa qua các thời kỳ
Khoa DƯỢC-CLS là tiền thân của khoa CĐHA-XN, được thành lập theo Quyết định số 417/ QĐ-SYT, ngày 09 tháng 12 năm 2008 của Sở y tế tỉnh Đăk Nông.
*Bắt đầu hoạt động từ tháng 10 năm 2008: Mô hình tổ chức khoa gồm có 2 bộ phận: là Dược và Xét nghiệm. Về nhân lực của khoa Dược-cls chỉ có 5 người; Trình độ trung cấp: 5 người. Trong đó: Dược sỹ Nguyễn Thị Thành là Phụ trách chung của khoa và kiêm phụ trách bộ phận Dược, KTV Lương Văn sỹ là Phụ trách bộ phận Xét nghiệm. Từ những cơ sở ban đầu còn thiếu thốn,  Trang thiết bị xét nghiệm chỉ có 1 Kính hiển vi 2 mắt; 1 máy ly tâm 6 ống và 1 máy huyết học 18 thông số, cho đến tháng 6/2011 KTV  Lương Văn Sỹ thuyên chuyển công tác. KTV Nguyễn Thị Thùy Huyên  bắt đầu đảm nhiệm bộ phận xét nghiệm cho đến tháng 10 năm 2015 được bổ nhiệm làm trưởng khoa CĐHA-XN. Năm 2016, bổ nhiệm thêm 01 Phó khoa và đến năm 2017 bổ nhiệm 01 Kỹ thuật viên trưởng, cơ bản khoa đã kiện toàn lại bộ máy tổ chức khoa dần đi vào ổn định.
Qua thời gian 10 năm hoạt động và phát triển thì khoa CĐHA-XN đã được thành lập và  tách ra từ khoa Dược-cls theo Quyết định số 911/QĐ-SYT, vào tháng 6/2015, với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đồng bộ hướng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189.( 1 Máy sinh hóa tự động GLOBAL; 1 máy huyết học ABX Microes 60; 1 máy ly tâm đa năng; 1 máy đông máu CLOT; 1 máy nước tiểu SIEMENS; 1 máy điện giải đồ;  2 máy XQ: SHIMAZU và ĐONGKANG; máy EKOMAT 9000; Đèn đọc phim; 2 máy siêu âm) được bố trí phù hợp thuận tiện cho công tác xét nghiệm, xq, siêu âm.
Tổ chức khoa gồm có 3 bộ phận:
+ Xét nghiệm.
+Siêu âm .
+X-quang.
-Nhân lực khoa: có 06 người. Trong đó dân tộc thiểu số: 04 người; dân tộc kinh: 2 người; Trình độ: có 01 Bác sỹ đa khoa , 01 Cử nhân xét nghiệm; 04 KTV Trung cấp, Tổng biên chế: 04; hợp đồng: 02.
2. Đặc điểm hoạt động chuyên môn của khoa CĐHA-XN
-Bộ phận xét nghiệm: do cơ sở vật chất hạ tầng ban đầu còn nhiều khó khăn, nên hoạt động chuyên môn xét nghiệm còn sơ khai chỉ thực hiện 1 số xét nghiệm thường quy cơ bản (xét nghiệm công thức máu 18 thông số; tìm ký sinh trùng sốt rét trong máu; tìm ký sinh trùng đường ruột trong phân; xét nghiệm tổng phân tích nước tiểu 11 thông số) , chưa đóng góp được nhiều vào công tác chẩn đoán, khám chữa bệnh cho hệ điều trị nói chung và  cho người dân trên địa bàn Huyện nói riêng. Trải qua 10 năm phát triển, được sự quan tâm của các Ban ngành đòan thể, Giám đốc Bệnh viện, bộ phận xét nghiệm đã được cải tiến cơ bản hơn các xét nghiệm ( xét nghiệm sinh hóa máu; xét nghiệm miễn dịch cơ bản; xét nghiệm đông máu, truyền máu) và duy trì quy trình làm việc đảm bảo trả kết quả sớm và kịp thời cho bệnh nhân, kết quả xét nghiệm các loại như: Huyết học, Sinh hóa, Vi sinh…Có thể trả kết quả cho bệnh nhân trong vòng 1 giờ từ khi nhận bệnh phẩm. Đến tháng 5/2018, khoa CĐHA-XN di dời cơ sở lên vị trí mới nhằm thuận tiện cho bệnh nhân đi lại và rút ngắn thời gian khám bệnh tại viện.
Hằng ngày bộ phận xét nghiệm thực hiện đa dạng các xét nghiệm như:
Xét nghiệm đông máu:  TQ, TCK, Fibrinogen, các yếu tố đông máu.
Xét nghiệm nhóm máu ( Truyền máu) : A, B, AB, O .
Xét nghiệm Hóa sinh:
+ Bộ mỡ máu ( Triglycerid, cholesterol, HDL, LDL…).
+ Chức năng gan ( GOT, GPT, Bilirubin…).
+ Chức năng thận: ( URE, CREATININ…)
+ Các loại khác: AMYLASE; ALBUMIN, PROTEIN; GLUCOSE; ETHANOL; …
Xét nghiệm miễn dịch các loại test nhanh: HIV, HbSAg; HbeAg; morphine, H.pylori…
Đảm bảo 100% loại xét nghiệm và máy xét nghiệm được kiểm tra chất lượng hằng ngày( nội kiểm chất lượng).
Tham gia ngoại kiểm chất lượng với Trung tâm kiểm chuẩn theo tiêu chuẩn ISO 15189 để đảm bảo độ tin cậy của các tiêu chí xét nghiệm.
Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và học hỏi các mô hình thực hành tốt nhất trong nước và quốc tế để cải tiến liên tục hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm.
Nhằm phục vụ cho công tác triển khai gói dịch vụ kỹ thuật mới của Bệnh viện, bộ phận xét nghiệm đang có xu hướng triển khai thêm 1 số xét nghiệm:
+Phản ứng hòa hợp trong phát máu.
+ Phản ứng chéo tại giường.
+ Định nhóm máu Rh.
+ Soi tươi dịch âm đạo.
+ Lấy máu toàn phần từ người hiến máu.
+Xét nghiệm sàng lọc ký sinh trùng sốt rét đối với đơn vị máu toàn phần và thành phần máu bằng kỹ thuật nhuộm giêmsa soi kính hiển vi.
-SIÊU ÂM:
Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn không gây thiệt hại đến sức khỏe bệnh nhân, là một bộ phận không thể thiếu của Cận lâm sàng. Bắt đầu hoạt động năm 2008 giúp bác sỹ lâm sàng theo dõi tiến triển của bệnh.
Hiện tại bộ phận siêu âm đang thực hiện được các loại siêu âm:SATQ,SA thai.
-XQUANG:
Là 1 bộ phận của khoa CĐHA-XN. Là kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh y khoa rất phổ biến hiện nay và giữ vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và điều trị.
Năm 2010, Bệnh viện được chuyển về cơ sở mới, phòng ốc tương đối rộng rãi hơn. Nhưng chưa có nguồn nhân lực và trang thiết bị (XQuang) nên đến tháng 4 năm 2014 bộ phận XQ mới được hình thành và bắt đầu hoạt động phục vụ cho công tác chuyên môn của Bệnh viện.
Hiện tại bộ phận XQ đang thực hiện các dịch vụ kỹ thuật gồm:
  • Chụp XQ kỹ thuật phổi, xoang, sọ, cột sống.
  • Chụp XQ khảo sát hệ niệu, hệ tiêu hóa, khớp….
3. Định hướng chiến lược trong giai đoạn 2015-2020:
- Công tác tổ chức của khoa:
Trong giai đoạn 2015-2020 khoa định hướng phát triển bồi dưỡng nhân lực về Ký sinh trùng, Gỉai phẫu bệnh, Huyết học-Truyền máu; và 1 bác sỹ chuyên khoa về CĐHA. Kiện toàn thêm nhân lực để có thể tách riêng làm 2 khoa: Xét nghiệm và khoa CĐHA – Thăm dò chức năng.
-Dự kiến chỉ tiêu chuyên môn của khoa:
Mục tiêu hằng năm của bộ phận xét nghiệm có thể tăng số dịch vụ kỹ thuật từ: 5 – 10%/ năm.
*Chiến lược phát triển của bộ phận xét nghiệm trong giai đoạn 2015-2020, sẽ triển khai thêm các xét nghiệm mới:
-Nghiệm pháp rượu (Ethanol test)
-Dàn tiêu bản máu ngoại vi (Phết máu ngoại vi)
-Xét nghiệm hồng cầu lưới (bằng phương pháp thủ công)
-Tìm giun chỉ trong máu
-Máu lắng (bằng phương pháp thủ công)
-Xét nghiệm tế bào cặn nước tiểu (bằng phương pháp thủ công)
-Phản ứng hòa hợp ở điều kiện 37ºC (Kỹ thuật ống nghiệm)
-Lấy máu toàn phần từ người hiến máu
-Xét nghiệm sàng lọc ký sinh trùng sốt rét đối với đơn vị máu toàn phần và thành phần máu bằng kỹ thuật nhuộm giêmsa soi kính hiển vi
-Vi khuẩn nhuộm soi
-AFB trực tiếp nhuộm Ziehl-Neelsen
-Neisseria gonorrhoeae nhuộm soi
-Chlamydia test nhanh.
-  Xét nghiệm Huyết đồ.
- Vi khuẩn nhuộm soi, nhuộm gram, nuôi cấy định danh vi khuẩn.
- Xét nghiệm tế bào trong nước dịch chẩn đoán tế bào học (não tủy, màng tim, màng phổi, màng bụng, dịch khớp, rửa phế quản…) bằng phương pháp thủ công.
- Định lượng HbA1c
- Định tính Protein Bence –jones.
- Phản ứng Rivalta.
* Phần X-Quang dự kiến trong giai đoạn 2015-2020:
- Chụp XQ răng.
- Chụp cản quang KUB,UIV (Thận, đại tràng...)
*Phần Siêu âm dự kiến trong giai đoạn 2015-2020:
-SA đầu dò sản khoa.SA tim DOPPLER màu; Siêu âm mạch máu....
***Dưới đây là bảng thống kê số liệu kết quả đạt được của khoa qua các năm cụ thể như sau:
NĂM KHOA CĐHA-XN
XÉT NGHIỆM SIÊU ÂM X-QUANG
Tổng số lượt/ năm
2008 272 73 -
2009 347 89 -
2010 528 112 -
2011 890 204 -
2012 1.108 430 -
2013 1.251 771 -
2014 3.400 947 843
2015 11.451 1.813 2.965
2016 30.940 7.078 7119
2017 38.412 10.118 15.417
2018 35.400 8.100 8.100
 
*Công tác khác:
- Công tác Đảng: Khoa CĐHA-XN có 2 Đảng viên; trong đó: 02 chính thức. Hiện sinh hoạt tại Chi bộ khoa Dược-cls trực thuộc Đảng bộ Bệnh viện đa khoa Huyện Đăk Glong . Các Đảng viên luôn chấp hành tốt mọi đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước.
- Chính quyền:
+ Năm 2013,2015,2016,2017,2018 khoa CĐHA-XN đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiến tiến”.
+Năm 2015, các nhân viên trong khoa tham gia cuộc thi “ Điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi”.
+ Từ 2010-2015 đạt 99% nữ công đoàn viên giỏi việc nước đảm việc nhà.
+ 99% đồng chí đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ.
-Đoàn thể: Hằng năm  các đoàn viên trong khoa luôn hưởng ứng, tham gia các  phong trào hoạt động của đoàn Bệnh viện nói chung và Đoàn tỉnh Đăk Nông nói riêng (hiến máu nhân đạo, tham gia tổ chức tết cho người nghèo,tết trồng cây, tham gia các buổi văn nghệ của cơ quan, Huyện tổ chức…).
III. Lời kết:
Những thành công trên chặng đường hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành với những định hướng trong tương lai, và lòng yêu nghề, đoàn kết của Khoa CĐHA-XN, chắc chắn trong tương lai Khoa sẽ có những bước phát triển đột phá đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của Xã hội, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Ngành, địa phương đã dành cho khoa.

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Lịch trực Dịp tết Dương lịch năm 2021

Lịch trực Dịp tết Dương lịch năm 2021

Thời gian đăng: 30/12/2020

thông báo về DMKT thực hiện tại TTYT Đắk Glong

thông báo về DMKT thực hiện tại TTYT Đắk Glong

Thời gian đăng: 20/10/2020

THÔNG BÁO VIỆC NHẬN ĐẶT LỊCH KHÁM QUA ĐIỆN THOẠI

THÔNG BÁO VIỆC NHẬN ĐẶT LỊCH KHÁM QUA ĐIỆN THOẠI

Thời gian đăng: 17/12/2020

Số 223/QĐ-TTYT Quyết định V/v sử dụn

Số 223/QĐ-TTYT Quyết định V/v sử dụng Thùng xông hơi chân bằng máy

Thời gian đăng: 30/09/2019

Số 82/TB-TTYT Thông báo V/v Sử dụng

Số 82/TB-TTYT Thông báo V/v Sử dụng xông hơi chân

Thời gian đăng: 30/09/2019

Số 297/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đán

Số 297/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đánh giá công tác cải tiến chất lượng 09 tháng đầu năm 2019

Thời gian đăng: 30/09/2019

163/BC-TTYT

Báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá công tác cải tiến chất lượng 06 tháng đầu năm 2019

Thời gian đăng: 04/07/2019

Số 163/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đán

Số 163/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đánh giá công tác cải tiến chất lượng 06 tháng đầu năm 2019

Thời gian đăng: 30/09/2019

Số 3385/BYT-KH-TC

Số 3385/BYT-KH-TC về việc thanh toán chi phí KBCB BHYT theo giá dịch vụ y tế

Thời gian đăng: 05/07/2019

Số 09/2019/TT-BYT

Số 09/2019/TT-BYT Thông tư hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thời gian đăng: 05/07/2019

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay860
  • Tháng hiện tại37,548
  • Tổng lượt truy cập1,161,315
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây