Khoa YTCC& DD - ATTP
Trang thông tin TTYT huyện Đăk Glong
2022-05-21T12:01:04-04:00
2022-05-21T12:01:04-04:00
https://trungtamytedakglong.vn/phong-ban/khoa-ytcc-dd-attp.html
/themes/default/images/no_image.gif
Trang thông tin TTYT huyện Đăk Glong
https://trungtamytedakglong.vn/uploads/lo-go-ttyt-dakglong-copy.png
Khoa YTCC& DD - ATTP hiện nay có 05 cán bộ bao gồm: 01 Kỹ sư công nghệ thực phẩm làm trưởng khoa, 01 Cử nhân YTCC làm phó khoa, 01 Kỹ sư công nghệ thực phẩm, 01 Nữ hộ sinh trung học, 01 Y Sỹ đa khoa.
KHOA YTCC&DD – ATTP
- CƠ CẤU TỔ CHỨC
- Khoa YTCC& DD - ATTP hiện nay có 05 cán bộ bao gồm: 01 Kỹ sư công nghệ thực phẩm làm trưởng khoa, 01 Cử nhân YTCC làm phó khoa, 01 Kỹ sư công nghệ thực phẩm, 01 Nữ hộ sinh trung học, 01 Y Sỹ đa khoa.
- TÓM TẮT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH
- Khoa Y tế công cộng được thành lập theo Quyết định 1545/QĐ-UBND, ngày 28/9/2018 của Ủy ban nhân dân tình Đăk Nông về việc tổ chức lại Trung tâm Y tế huyện Đăk Glong trực thuộc Sở Y tế trên cơ sở sát nhập Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện.
Khoa YTCC&DD -ATTP là khoa ghép thuộc hệ Y tế dự phòng từ 03 khoa chuyên môn (Khoa Y tế công cộng, khoa dĩnh dưỡng, khoa Vệ sinh an toàn thực phẩm).
- CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ
- 3.1. CHỨC NĂNG:
Khoa YTCC và dinh dưỡng - ATTP là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Trung tâm và chịu trách nhiệm trước Giám đốc về công tác vệ sinh an toàn lao động, vệ sinh trường học, phòng chống tai nạn thương tích, triển khai hoạt động dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, bệnh không lây, an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý của Trung tâm.
3.2. NHIỆM VỤ:
1. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện về: Vệ sinh an toàn lao động; Vệ sinh trường học; Phòng, chống tai nạn thương tích; Phòng, chống nhiễm độc hoá chất bảo vệ thực vật; sức khỏe cộng đồng; xây dựng, sửa chữa và sử dụng các công trình vệ sinh; biện pháp xử lý các chất thải trên địa bàn huyện;
2. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em; Tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra giám sát, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật đối với các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện về dinh dưỡng;
3. Tổ chức, tham gia tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ thuật cho các cán bộ làm công tác dinh dưỡng; Phối hợp và triển khai thực hiện các chương trình quốc gia về dinh dưỡng trên địa bàn huyện;
4. Giám sát vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, điều kiện vệ sinh an toàn lao động, điều kiện vệ sinh trường học; tổng hợp, theo dõi, đánh giá chất lượng và hiệu quả thực hiện các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định về chuyên môn kỹ thuật đối với các cơ sở, cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện;
5. Hướng dẫn lập hồ sơ vệ sinh lao động và tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động tại cá cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn;
6. Phối hợp với các cơ quan chức năng, các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện trong việc xây dựng làng văn hoá sức khoẻ, mô hình cộng đồng an toàn;
7. Phối hợp với các tổ chức liên quan thực hiện công tác thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe về phòng, chống bệnh nghề nghiệp, bệnh không lây, bệnh tật học đường, dinh dưỡng hợp lý và nâng cao sức khỏe;
9. Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án về sức khoẻ môi trường; lao động; trường học; phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống bệnh nghề nghiệp trên địa bàn huyện;
10. Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hướng dẫn an toàn thực phẩm;
11. Tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp; công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phổ biến kiến thức về dinh dưỡng cộng đồng cho các cơ quan, tổ chức, nhân dân trên địa bàn huyện;
12. Giám sát việc thực hiện các điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện;
13. Chịu trách nhiệm thẩm định tại thực địa cho các cơ sở xin cấp phép, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn huyện;
14. Phối hợp thực hiện triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý; điều tra và triển khai các biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm theo quy định;
15. Triển khai thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia, các dự án liên quan về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện;
16. Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo theo quy định;
17. Thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.
- THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC
- Năm 2018 khoa YTCC&DD-ATTP đã đạt được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến do Sở Y tế khen thưởng (Quyết định 78/QĐ-SYT ngày 25/01/2019 do Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Nông ký tặng).
Năm 2019 khoa YTCC&DD-ATTP đã đạt được danh hiệu tập thể lao động tiên tiến do Sở Y tế khen thưởng.
Năm 2020 khoa YTCC&DD-ATTP được Sở Y tế tặng giấy khen đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ công tác giai đoạn 2016 – 2020 (Quyết định số 378/QĐ-SYT ngày 08/7/2020 do Giám đốc Sở Y tế).
Bài và Ảnh: Kỹ sư công nghệ thực phẩm Đoàn Tuyết Nhung
(Khoa YTCC, DD –ATTP, TTYT Đăk Glong, Đăk Nông)