Tổng Bí thư: Bố trí người sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc

Thứ năm - 25/10/2018 20:47
Nếu làm tốt công tác về con người thì chuyên môn sẽ tốt. Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, nguyên nhân của nguyên nhân, bố trí người đúng là sẽ khác, bố trí người sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc.
Tổng Bí thư: Bố trí người sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc

Tổng Bí thư: Bố trí người sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc

11/07/18 16:45
Nếu làm tốt công tác về con người thì chuyên môn sẽ tốt. Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, nguyên nhân của nguyên nhân, bố trí người đúng là sẽ khác, bố trí người sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc.
 unnamedTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh điều này trong cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương diễn ra sáng 11/7 tại Hà Nội.

Đột phá trong xây dựng bộ máy tổ chức tinh gọn, hiệu quả

Báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII gắn với thực hiện Kết luận số 64-KL/TW ngày 28/5/2013 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI, Bộ Công Thương đã cơ cấu lại tổ chức, sắp xếp bố trí cán bộ tạo chuyển biến cho mục tiêu xây dựng bộ máy tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Cụ thể, ngay từ đầu nhiệm kỳ (giữa năm 2016), Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã trình Chính phủ ban hành Nghị định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương, giảm số đơn vị đầu mối thuộc Bộ từ 35 xuống còn 30 đơn vị; số lượng phòng giảm từ 197 xuống còn 125.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, Ban cán sự đảng đã chỉ đạo triển khai xây dựng Đề án sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 nhằm giảm mạnh đầu mối, nâng cao hiệu quả hoạt động và khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ, ngành nghề đào tạo. Dự kiến sẽ trình cấp có thẩm thẩm quyền phê duyệt vào cuối năm 2018.

Đối với các sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ của Bộ Công Thương giai đoạn trước năm 2016, Ban Cán sự đảng đã yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

Trong đó, thực hiện sửa đổi các quy chế, quy định về công tác cán bộ, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác cán bộ; cụ thể hóa các nguyên tắc quan trọng như "tập trung dân chủ", "tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách", đề cao trách nhiệm cá nhân ở tất cả các khâu, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

Mặt khác, Bộ Công Thương đã kiện toàn nhân sự lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ. Hiện nay, cơ bản đã kiện toàn xong cấp trưởng. Tiếp theo, Ban Cán sự đảng sẽ tiếp tục chỉ đạo việc sắp xếp lại cấp phó của các đơn vị, cơ bản bảo đảm 3 cấp phó/1 đơn vị.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã chủ động ban hành Nghị quyết quy định về số lượng lãnh đạo cấp phòng . Với tiêu chí mới này, số lượng lãnh đạo cấp phòng dự kiến sẽ giảm ít nhất trên 30%.

Để tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về quy chế thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo quản lý tại các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, chọn được người thực sự có năng lực, có phẩm chất chính trị, đạo đức, uy tín, xứng đáng với vị trí lãnh đạo, quản lý cần bổ nhiệm.

Bộ Công Thương cũng đã ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương trong công tác quản lý cán bộ, trong đó yêu cầu các cấp ủy đảng và Thủ trưởng các đơn vị cần tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ; thực hiện tốt công tác thẩm định tiêu chuẩn chính trị cán bộ trong công tác quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm theo phân cấp quản lý; quản lý tốt cán bộ, đảng viên ra nước ngoài công tác, học tập, du lịch, thăm thân, chữa bệnh... thường xuyên thực hiện công tác rà soát chính trị nội bộ, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý, sử dụng phù hợp đối với những trường hợp có vấn đề chính trị; tăng cường công tác bảo mật, giữ gìn bí mật nội bộ, bí mật quốc gia.

“Bộ đã triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra và các cuộc thanh tra đột xuất các dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả, các đơn tố cáo có nội dung về tham nhũng. Từ năm 2016 đến nay đã triển khai 14 cuộc thanh tra hành chính, 67 cuộc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch và 8 cuộc thanh tra đột xuất, trong đó có việc thanh tra toàn diện Dự án đầu tư xây dựng nhà máy phân bón DAP1, DAP2, Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Dự án muối mỏ Kali tại Lào; xác minh đơn tố cáo liên quan đến tập thể, cá nhân tại Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội... Kết quả đã phát hiện kịp thời sai phạm, đã xử lý và kiến nghị xử lý kỷ luật một số tập thể, cá nhân có liên quan”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận, bên cạnh những việc đã làm được, Bộ Công Thương còn nhiều hạn chế.

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

Lịch trực Dịp tết Dương lịch năm 2021

Lịch trực Dịp tết Dương lịch năm 2021

Thời gian đăng: 30/12/2020

thông báo về DMKT thực hiện tại TTYT Đắk Glong

thông báo về DMKT thực hiện tại TTYT Đắk Glong

Thời gian đăng: 20/10/2020

THÔNG BÁO VIỆC NHẬN ĐẶT LỊCH KHÁM QUA ĐIỆN THOẠI

THÔNG BÁO VIỆC NHẬN ĐẶT LỊCH KHÁM QUA ĐIỆN THOẠI

Thời gian đăng: 17/12/2020

Số 223/QĐ-TTYT Quyết định V/v sử dụn

Số 223/QĐ-TTYT Quyết định V/v sử dụng Thùng xông hơi chân bằng máy

Thời gian đăng: 30/09/2019

Số 82/TB-TTYT Thông báo V/v Sử dụng

Số 82/TB-TTYT Thông báo V/v Sử dụng xông hơi chân

Thời gian đăng: 30/09/2019

Số 297/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đán

Số 297/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đánh giá công tác cải tiến chất lượng 09 tháng đầu năm 2019

Thời gian đăng: 30/09/2019

163/BC-TTYT

Báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá công tác cải tiến chất lượng 06 tháng đầu năm 2019

Thời gian đăng: 04/07/2019

Số 163/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đán

Số 163/BC-TTYT Báo cáo kết quả kiểm tra đánh giá công tác cải tiến chất lượng 06 tháng đầu năm 2019

Thời gian đăng: 30/09/2019

Số 3385/BYT-KH-TC

Số 3385/BYT-KH-TC về việc thanh toán chi phí KBCB BHYT theo giá dịch vụ y tế

Thời gian đăng: 05/07/2019

Số 09/2019/TT-BYT

Số 09/2019/TT-BYT Thông tư hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp chi phí trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thời gian đăng: 05/07/2019

Thống kê
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay860
  • Tháng hiện tại37,534
  • Tổng lượt truy cập1,161,301
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây